สวัสดีค่ะ ลมหนาวเริ่มพัดเย็น ๆ แล้วค่ะ ก็เลยหาคุกกี้กรอบ ๆ เคี้ยวเพลินมาฝาก สูตรอร่อยนี้ได้มาจาก web คุณปุ๊กที่นี้ค่ะ http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2010/05/crispysweetysalty-sesame-cookies.html
สูตรที่ลงนี้เราปรับนิดหน่อยค่ะ พอดีไม่มีเนยขาว ก็เลยเปลี่ยนจากแป้งอเนกประสงค์ เป็นแป้งขนมปังแทน เพื่อที่จะได้ทำให้คุกกี้ที่อบออกมากรอบ และลดน้ำตาลลงค่ะ ทำออกมาแล้ว กรอบ หอม เคี้ยวเพลิน และหอมกลิ่นมะนาว ถูกใจใช่เลย ลองดูค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง ……….… 260g (สูตรเดิมใช้แป้งอเนกประสงค์)
2. น้ำตาลทราย…………… 90 g. (สูตรเดิม 100g)
3. ผงฟู ....................... ½ tbsp
4. เกลือ…………………… ½ tsp
5. เนยจืด นิ่ม ……………. 120g
6. ไข่ฟองใหญ่………….. 1 ฟอง
7. vanilla extract ……... ½ tsp
8. ผิวเลมอนขูด………….. ½ tsp
9. งาดำ……………………. 40g
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่ 375°F เตรียมถาดโดยวางกระดาษรองอบ หรือ Silpat ไว้
2. คนแป้ง น้ำตาล ผงฟู งาดำ และเกลือเข้าด้วยกัน ผสมเนยและเนยขาวลงไป ใช้มือปี้ให้เป็นก้อนเล็กๆ หรือใช้ที่ตีไข่ไฟฟ้าตีด้วยความเร็วต่ำก็ได้ค่ะ
3. ผสมไข่ วานิลลา และผิวมะนาวเข้าด้วยกัน แล้วเทลงไปในส่วนของแห้ง ผสมให้เข้ากัน (ส่วนผสมอาจจะดูแห้งนิดหน่อยนะคะ ให้ใช้มือกดๆให้เข้ากันค่ะ) ห่อโดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่เย็น 1 ชั่วโมง
4. รีดแป้งให้บางประมาณ 1/4 นิ้ว แล้วใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดตามแบบที่ต้องการ
5. วางคุกกี้ลงในถาด โดยแต่ล่ะชิ้นห่างกันประมาณ 1 นิ้ว
7. นำเข้าอบประมาณ 18 นาที หรือเป็นสีน้ำตาลสวย
** จากข้อ 3 และ 4 เมื่อผสมเสร็จแล้ว เรารีดแป้งเป็นแผ่นบางลงในถาด และไม่ต้องกดให้แน่น แล้วแช่เย็นประมาณ 30 นาทีนำออกมารีดแป้งให้บางอีกครั้งแล้วตัดคุกกี้ออกเป็นชิ้น ๆ วางอบค่ะ
ตระกร้านี้ทำมาฝากค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น