สวัสดีค่ะ คงจำกันได้บ้างนะค่ะ ว่าสมัยเป็นเด็ก ๆ เด็กส่วนใหญ่จะได้รำไทยกันบ้างในเทศกาลต่าง ๆ ของโรงเรียนกัน และในปีนี้เป็นปีที่พิเศษมากเลยสำหรับเรา ขอกระซิบค่ะ วันนี้ได้ย้อนวัยไปอีก
นิดหนี่งค่ะ ไปรำเซิงกะลากับสาวน้อยที่โรงเรียนในวันลอยกระทงค่ะ ค่อยข้างตื่นเต้นทีเดียวเลยค่ะ
นิดหนี่งค่ะ ไปรำเซิงกะลากับสาวน้อยที่โรงเรียนในวันลอยกระทงค่ะ ค่อยข้างตื่นเต้นทีเดียวเลยค่ะ
ซึ่งปีนี้เป็นปีที่สาวน้อยจะจบอนุบาล 3 แล้วค่ะ เด็ก ๆ ชั้นอนุบาล 3 จะได้รำวงกับคุณแม่กันทุกคน เพื่อว่าเมื่อจบอนุบาล 3 แล้ว เด็ก ๆ จะก้าวออกไปข้างนอกอย่างกล้าหาญในโลกของการศึกษาต่อไป
งานเริ่มตอนเย็นของวันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2553 ซึ่งคุณพ่อหรือคุณแม่จะต้องไปแสดงฝีมือการทำกระทงให้ลูก ๆ ในวันนั้นด้วยค่ะ ซึ่งเรามีภาพการทำกระทงแบบง่าย ๆ มาฝากด้วยค่ะ หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้ทำกระทงไปลอยกันในครอบครับในปีนี้ด้วยค่ะ
เมื่องานเริ่มช่วงเย็น ๆ แบบนี้สาวน้อย และเด็ก ๆ ต้องหิวกันแน่เลย นึกได้เช่นนี้ ก็ำลงมือทำคุกกี้อัลมอลด์ อร่อย ๆ ทันทีเลยค่ะ ชอบสูตรของคุณดาว (host ในดวงใจ) ตรงที่ไม่มีส่วนผสมของผงฟู หรือเบกกิ้งโซดาค่ะ ส่วนผสมทางนี้เลยค่ะ
ส่วนผสม
125 กรัม เนยเค็ม เอาออกจากตู้เย็นแล้วใช้ได้เลย (ถ้าใช้เนยไม่เค็ม ให้เติมเกลือ 1/2 ช้อนชาค่ะ)
3/4 ถ้วย น้ำตาลป่น
1 ไข่ (ใบใหญ่)
1/2 ช้อนชา กลิ่นอัลมอนด์
1/4 ถ้วย อัลมอนด์ทุบ ใช้ปั่นด้วยเครื่องก็ได้ แต่อย่าให้ละเอียดค่ะ
1 ถ้วย อัลมอนด์สไลด์
1 ถ้วย แป้งอเนกประสงค์
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบรอค่ะ ไฟที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 175 องศาเซลเซียส
2. เปิดเครื่องผสม ความเร็วปานกลาง ผสมเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่และกลิ่นอัลมอนด์
เคล็ดไม่ลับ คือ เนย เอาออกมาจากตู้เย็น อย่าทิ้งให้เหลวค่ะ ไม่งั้นคุกกี้จะบานแบนค่ะ
3. ปั่นๆเสร็จแล้ว เข้ากันดี ให้ได้ขึ้นฟูไม่เหลว
4. ผสมแป้ง อัลมอนด์ทุบ ใช้เครื่องปั่น ความเร็วปานกลาง ปั่นแค่ให้ผสมพอเข้ากันเท่านั้น อย่าปั่นนาน
5. ใช้ช้อนสองคัน ตักเป็นลูกกลม ขนาด 1 นิ้วครึ่ง จะได้ทั้งหมดประมาณ 15-17 ลูก
6. นำไปคลุกกับอัลมอนด์สไลด์แล้ววางเรียงในถาด 9 ลูก ควรจะให้ห่างกันพอประมาณ เพื่อไม่ให้คุกกี้ไหลมาติดกันด้วยค่ะ
7. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 15-18 นาที ถ้ามีสีเหลืองทองถือว่าใช้ได้แล้วค่ะ
125 กรัม เนยเค็ม เอาออกจากตู้เย็นแล้วใช้ได้เลย (ถ้าใช้เนยไม่เค็ม ให้เติมเกลือ 1/2 ช้อนชาค่ะ)
3/4 ถ้วย น้ำตาลป่น
1 ไข่ (ใบใหญ่)
1/2 ช้อนชา กลิ่นอัลมอนด์
1/4 ถ้วย อัลมอนด์ทุบ ใช้ปั่นด้วยเครื่องก็ได้ แต่อย่าให้ละเอียดค่ะ
1 ถ้วย อัลมอนด์สไลด์
1 ถ้วย แป้งอเนกประสงค์
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบรอค่ะ ไฟที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 175 องศาเซลเซียส
2. เปิดเครื่องผสม ความเร็วปานกลาง ผสมเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่และกลิ่นอัลมอนด์
เคล็ดไม่ลับ คือ เนย เอาออกมาจากตู้เย็น อย่าทิ้งให้เหลวค่ะ ไม่งั้นคุกกี้จะบานแบนค่ะ
3. ปั่นๆเสร็จแล้ว เข้ากันดี ให้ได้ขึ้นฟูไม่เหลว
4. ผสมแป้ง อัลมอนด์ทุบ ใช้เครื่องปั่น ความเร็วปานกลาง ปั่นแค่ให้ผสมพอเข้ากันเท่านั้น อย่าปั่นนาน
5. ใช้ช้อนสองคัน ตักเป็นลูกกลม ขนาด 1 นิ้วครึ่ง จะได้ทั้งหมดประมาณ 15-17 ลูก
6. นำไปคลุกกับอัลมอนด์สไลด์แล้ววางเรียงในถาด 9 ลูก ควรจะให้ห่างกันพอประมาณ เพื่อไม่ให้คุกกี้ไหลมาติดกันด้วยค่ะ
7. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 15-18 นาที ถ้ามีสีเหลืองทองถือว่าใช้ได้แล้วค่ะ
8. พอคุกกี้สุกแล้ว นำออกจากเตา ให้ทิ้งไว้ให้เย็นในถาด 1 นาทีแล้วค่อยแซะไปวางบนตะแกรง
**ในข้อ 4 เราใช้เป็นอัลมอลด์มีลแทนค่ะ (เหลือมาจากการทำมาคารอง หุ หุ)
**ในข้อ 4 เราใช้เป็นอัลมอลด์มีลแทนค่ะ (เหลือมาจากการทำมาคารอง หุ หุ)
ตอนอบเสร็จใหม่ ๆ หายไปหนึ่งตะกร้าแล้วค่ะ
กระกร้านี้สำหรับเด็ก ๆ ในงานค่ะ ผลออกมาอร่อยและอิ่มทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ปลื้มใจจังค่ะ .....
หลังจากทำจีบและกลัดใบตองเสร็จแล้ว ก็ประดับด้วยดอกไม้ตามชอบค่ะ
พวกเราอนุบาล 3 มาลอยกระทงด้วยกันนะ เปรม วีวี่ โทโมกิ และธีร์
รูปข้างล่างนี้จำกันได้หรือเปล่าว่าใครเป็นใคร บรรดาคุณแม่ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ญี่ปุ่นหรือคุณแม่ไทยที่ร่วมแสดงในงานค่ะ ซึ่งมีการแสดง 4 ชุด ได้แก่ ชุดระบำศรีวิชัย ชุดกฤษดา เซิงชุดพิเศษที่แสดงโดยคุณครู และเซิงกะลาของเด็กอนุบาล 3 ลองหาดูค่ะ ...
สุดท้ายผู้ร่วมงานทุกคนรำวงวันลอยกะทงด้วยกัน สนุก สุขใจ กันถ้วนหน้าเลยค่ะ
ลอย ๆ กระทง ลอย ๆ กระทง ลอย ๆ กระทง ..........
และสุขสันต์วันลอยกระทงค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น