เค้กมะตูม เป็นเค้กแบบที่สอง ที่ลองทำค่ะ ทำออกมาแล้ว ขนมฟู นุ่ม ถูกใจมากเลยค่ะ ทั้งรสชาติและกลิ่นที่หอมอ่อน ๆ ของมะตูม รอบนี้เป็นรอบที่สามแล้วค่ะ (กระซิบค่ะ มะตูมเชื่อมหาอยาก เลยได้ทำปีละครั้งค่ะ) สูตรนี้ได้มาจากคุณเกด Bloggang ค่ะ สูตรเดิมของคุณเกดเป็นแบบ 4 ปอนด์ แต่สูตรที่เราทำปรับเหลือ 2 ปอนด์ และใช้ถาดอบแบบโลฟ ทำได้ 3 โลฟ พอดีเลยค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. โซดาไปคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา
4. ไข่ไก่ 3 ฟอง (ใช้ไข่เบอร์ 0 - แยกไข่แดง - ไข่ขาว)
5. น้ำตาล แบ่งเป็น 2 ส่วน
5.1 ส่วนที่ 1 สำหรับตีกับเนย
น้ำตาลทรายขาว #1 - 50 กรัม
น้ำตาลทรายแดง #1 – 55 กรัม
5.2 ส่วนที่ 2 สำหรับตีกับไข่ขาว
น้ำตาลทรายขาว #2 - 50 กรัม)
น้ำตาลทรายแดง #2 – 55 กรัม
7. มะตูมหั่นเป็นสี่เหลี่ยม 1 1/2 ถ้วยตวง
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
9. นมเปรี้ยว 1/2 ถ้วยตวง (เราใช้ยาคูลย์ 1 ขวด)
10. เนยจึด 1/2 ก้อน (113 กรัม)
11. วานิลลา 1/2 ช้อนชา
12. ครีม ออฟ ทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา – เราใช้มะนาวแทน
13. น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แบ่งแป้งมาสัก 20 กรัม นำมาคลุกมะตูมให้ทั่ว ๆ เพื่อเวลาที่เราอบแล้วมะตูมจะได้ไม่นอนก้นเค้ก เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์ ทาเนยแล้วปูกระดาษรองอบ
2. แยกไข่แดงและไข่ขาว อย่าให้ไข่แดงแตกปนไข่ขาวนะคะเดี๋ยวจะตีไข่ขาวไม่ขึ้นค่ะ
3. ชั่งน้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายขาวรวมกัน แบ่งเป็น 2 ส่วนสำหรับส่วนที่ตีกับเนย 1 ส่วน และส่วนที่ 2 ไว้ตีกับไข่
4. ผสม นมเปรี้ยว น้ำผึ้ง และวานิลลาเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
5. ร่อนแป้ง ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต เข้าด้วยกันแล้วพักไว้ จากนั้นตีเนยให้อ่อนตัวนะคะตีด้วยหัวตีใบไม้ ตีด้วยความเร็วต่ำก่อนค่ะ
6. เริ่มจากตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือมะนาว) และน้ำตาล ตีด้วยหัวตีตะกร้อให้ตั้งยอดค่ะ ภาชนะที่ตีและหัวตีควรไม่มีไขมัน
7. เมื่อเนยอ่อนตัวจึงใส่น้ำตาลทรายแดงน้ำตาลทรายขาว ตีด้วยความเร็วปานกลาง ตีให้เนยขึ้นฟูเบาใช้เวลาประมาณ 6 นาที พักปาดอ่างเพื่อให้เนยตีขึ้นฟูได้เท่า ๆ กันด้วยนะคะ สัก 1-2 ครั้งค่ะ
8. ใส่ไข่แดงลงไปตีให้เข้ากัน ที่ละฟอง ตีด้วยความเร็วต่ำ
9. จากนั้นจึงใส่แป้งสลับกับนมเปรี้ยวค่ะ โดยเรียงตามลำดับจาก แป้ง --> นม --> แป้ง --> นม --> แป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำค่ะ ตีแค่พอให้เข้ากัน
10. ใส่มะตูมลงไปในชามแป้ง
11. นำไข่ขาวไปตะล่อมให้เข้ากันกับส่วนที่เราตีก่อนหน้าให้เข้ากันนะคะ ผสมให้เข้ากัน เนื้อเค้กจะดุฟูเบาค่ะ
13. นำเข้าอบที่ 170 องศาเซลเซียส นานประมาณ 30-40 นาที สำหรับพิมพ์โลฟ สังเกตุการสุกด้วยการใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มดู ถ้าไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมาก็แสดงว่าสุกค่ะ
ขนมสุกเรียบร้อยแล้วค่ะ
ขนมสุกเรียบร้อยแล้วค่ะ
สำหรับชุดนี้นำไปส่งร้านเจ้าประจำค่ะ
ขอบคุณ คุณเกด สำหรับสูตรอร่อย ที่นี่ค่ะ http://artisansweetsbykate.blogspot.com/2009/08/bael-fruit-cake.html
ขอบคุณที่แวะมาเยื่อน ค่ะ ^-^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น