วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

Bael Cake – เค้กมะตูม


เค้กมะตูม เป็นเค้กแบบที่สอง ที่ลองทำค่ะ ทำออกมาแล้ว ขนมฟู นุ่ม ถูกใจมากเลยค่ะ ทั้งรสชาติและกลิ่นที่หอมอ่อน ๆ ของมะตูม รอบนี้เป็นรอบที่สามแล้วค่ะ (กระซิบค่ะ มะตูมเชื่อมหาอยาก เลยได้ทำปีละครั้งค่ะ) สูตรนี้ได้มาจากคุณเกด Bloggang ค่ะ สูตรเดิมของคุณเกดเป็นแบบ 4 ปอนด์ แต่สูตรที่เราทำปรับเหลือ 2 ปอนด์ และใช้ถาดอบแบบโลฟ ทำได้ 3 โลฟ พอดีเลยค่ะ

ส่วนผสม
1.  แป้งเค้ก  1  ถ้วยตวง 
2.  ผงฟู  1  ช้อนชา
3.  โซดาไปคาร์บอเนต  1/2  ช้อนชา
4.  ไข่ไก่  3  ฟอง  (ใช้ไข่เบอร์ 0 - แยกไข่แดง - ไข่ขาว)
5. น้ำตาล แบ่งเป็น 2 ส่วน
          5.1 ส่วนที่ 1 สำหรับตีกับเนย
น้ำตาลทรายขาว #1 - 50 กรัม
น้ำตาลทรายแดง #1 – 55 กรัม
          5.2 ส่วนที่ 2 สำหรับตีกับไข่ขาว
น้ำตาลทรายขาว #2 - 50 กรัม) 
น้ำตาลทรายแดง #2 – 55 กรัม
7.  มะตูมหั่นเป็นสี่เหลี่ยม 1 1/2 ถ้วยตวง
8.  เกลือ  1/2  ช้อนชา
9.  นมเปรี้ยว  1/2  ถ้วยตวง (เราใช้ยาคูลย์ 1 ขวด)
10. เนยจึด 1/2 ก้อน (113 กรัม)
11. วานิลลา  1/2  ช้อนชา
12. ครีม ออฟ ทาร์ทาร์  1/4  ช้อนชา – เราใช้มะนาวแทน
13. น้ำผึ้ง  1/2  ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ
1. หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แบ่งแป้งมาสัก 20 กรัม นำมาคลุกมะตูมให้ทั่ว ๆ เพื่อเวลาที่เราอบแล้วมะตูมจะได้ไม่นอนก้นเค้ก เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ  170 องศาเซลเซียส  เตรียมพิมพ์ ทาเนยแล้วปูกระดาษรองอบ
2.  แยกไข่แดงและไข่ขาว อย่าให้ไข่แดงแตกปนไข่ขาวนะคะเดี๋ยวจะตีไข่ขาวไม่ขึ้นค่ะ
3.  ชั่งน้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายขาวรวมกัน แบ่งเป็น 2 ส่วนสำหรับส่วนที่ตีกับเนย 1 ส่วน และส่วนที่ 2 ไว้ตีกับไข่
4.  ผสม นมเปรี้ยว น้ำผึ้ง และวานิลลาเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
5ร่อนแป้ง ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต เข้าด้วยกันแล้วพักไว้  จากนั้นตีเนยให้อ่อนตัวนะคะตีด้วยหัวตีใบไม้ ตีด้วยความเร็วต่ำก่อนค่ะ
6. เริ่มจากตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือมะนาว) และน้ำตาล ตีด้วยหัวตีตะกร้อให้ตั้งยอดค่ะ  ภาชนะที่ตีและหัวตีควรไม่มีไขมัน
7เมื่อเนยอ่อนตัวจึงใส่น้ำตาลทรายแดงน้ำตาลทรายขาว ตีด้วยความเร็วปานกลาง  ตีให้เนยขึ้นฟูเบาใช้เวลาประมาณ 6 นาที พักปาดอ่างเพื่อให้เนยตีขึ้นฟูได้เท่า ๆ กันด้วยนะคะ สัก 1-2 ครั้งค่ะ
8. ใส่ไข่แดงลงไปตีให้เข้ากัน  ที่ละฟอง ตีด้วยความเร็วต่ำ
9จากนั้นจึงใส่แป้งสลับกับนมเปรี้ยวค่ะ  โดยเรียงตามลำดับจาก แป้ง --> นม --> แป้ง --> นม --> แป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำค่ะ ตีแค่พอให้เข้ากัน
10. ใส่มะตูมลงไปในชามแป้ง
11. นำไข่ขาวไปตะล่อมให้เข้ากันกับส่วนที่เราตีก่อนหน้าให้เข้ากันนะคะ ผสมให้เข้ากัน เนื้อเค้กจะดุฟูเบาค่ะ
13. นำเข้าอบที่ 170 องศาเซลเซียส นานประมาณ 30-40 นาที สำหรับพิมพ์โลฟ สังเกตุการสุกด้วยการใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มดู ถ้าไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมาก็แสดงว่าสุกค่ะ

ขนมสุกเรียบร้อยแล้วค่ะ



สำหรับชุดนี้นำไปส่งร้านเจ้าประจำค่ะ


 ขอบคุณ คุณเกด สำหรับสูตรอร่อย ที่นี่ค่ะ http://artisansweetsbykate.blogspot.com/2009/08/bael-fruit-cake.html
                                             ขอบคุณที่แวะมาเยื่อน ค่ะ ^-^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น