วันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2553

An-chan Juice


                        
ช่วงนี้เห็นอัญชันที่บ้านออกดอกบานสะพรั่ง สวยจังเลยค่ะ อัญชันเป็นพันธุ์ไม้เลื้อยล้มลุกขนาดเล็ก มีเถาขนาดเล็กและอ่อน ดอกอัญชันจะเป็นดอกเดี่ยว และจะออกดอกเป็นช่อตามปลายยอด อัญชันจะมีทั้งชนิดดอกราและดอกซ้อน ดอกมีหลายสี เช่น สีน้ำเงินอมม่วง สีม่วง สีฟ้า สีขาว ลักษณะของดอกมี 2 กลีบ เมื่อกลีบดอกบานเต็มที่จะมองเห็นลักษณะของดอกคล้ายดอกถั่ว หรือปีกผีเสื้อ เมื่อดอกโรยก็จะติดฝัก อัญชันเป็นพันธุ์ไม้ที่ออกดอกตลอดปี


ทีนี้พวกเรามาช่วยกันเก็บดอกอัญชัน มาทำน้ำอัญชันทานกันในยามบ่ายเลยนะค่ะ


ส่วนผสมมี 4 อย่าง ตามนี้เลยค่ะ
1. ดอกอัญชัน           20    ดอก
2. น้ำเปล่า               4      ถ้วย
3. น้ำตาลทรายแดง   6-8  ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานก็ใส่น้ำตาล 8 ช้อนโต๊ะ)
4. น้ำมะนาว             1      ลูก

วิธีทำ
  1. ตัดก้านสีเขียวของดอกอัญชันออกแล้วล้างให้สะอาด
  2. เตรียมน้ำเปล่าใส่หม้อ และใส่ดอกอัญชัน ต้มให้สุก จะได้น้ำเป็นสีน้ำเงิน
  3. ใส่น้ำตาล พอน้ำตาลละลาย ก็ยกลงจากเตา กรองเอาดอกอัญชันออก
  4. ใส่น้ำมะนาวได้เลยค่ะ (น้ำมะนาวนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่จะทำให้น้ำอัญชันเป็นสีม่วงอ่อน ๆ และได้รสชาติหวานอมเปรี้ยวกำลังดีค่ะ)
  5. เมื่อน้ำอัญชันเย็นแล้ว มาผสมกับน้ำแข็งทานได้เลยค่ะ


แก้วนี้ทานแล้วสดชื่นและชุ่มคอดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น