ช่วงนี้ดอกอัญชันที่บ้านยังบานสะพรั่งเช่นเคยค่ะ เลยช่วยกันเก็บดอกอัญชันมาทำไอศครีมทานกันอร่อย ๆ ในวันหยุด ประโยชน์ของอัญชันมีมากมาย สำหรับสีของดอกอัญชันนั้นช่วยบำรุงเส้นผม และทำให้ผมมีสีดำสวยค่ะ
เอ๊ะ ๆ สาวน้อยของเราหายไปไหนค่ะ มาแล้วค่ะ ๆ มาพร้อมกับคิ้วที่เข้มไปด้วยสีของดอกอัญชันค่ะ สงสัยอยากสวยกับเขาบ้าง
มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ ซึ่งดัดแปลงมาจากวนิลาไอศรีม บล๊อกของคุณน้อง bake-at-home ต้องขอบคุณสำหรับไอศครีม อร่อย ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
1. น้ำดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ (120 ดอก)
2. นมสด 1 ถ้วยตวง (250 g)
3. Whipping Cream 2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง + 1 ช้อนชา (ถ้าใช้น้ำตาลทรายแดง จะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของน้ำตาล)
5. วานิลาผง 2 ช้อนชา
3. Whipping Cream 2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง + 1 ช้อนชา (ถ้าใช้น้ำตาลทรายแดง จะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของน้ำตาล)
5. วานิลาผง 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างดอกอัญชันให้สะอาด แล้วคั่นเอาแต่น้ำ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พักไว้ก่อน
1. นำนมสด whipping cream น้ำตาลทราย และวานิลาใส่หม้อคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ ใช้ช้อนไม้คนเบา ๆ จนเคลือบหลังช้อน ประมาณ 5 นาที ใส่น้ำดอกอัญชัน คนให้เข้ากันแล้วยกลงจากเตา นำมากรองเอาผงออก แล้วพักไว้ให้เย็น
4. เมื่อส่วนผสมเย็นแล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วก็นำมาปั่นในเครื่องทำไอศครีม
ตามวิธีทำของแต่ละเครื่องค่ะ
5. ปั่นไอศครีมเรียบร้อยก็ตักใส่กล่องพลาสติกหรือพิมพ์ไอศครีมแบบน่ารัก ๆ แล้วแช่เย็นไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมงก็ทานได้แล้วค่ะ
ถ้าจะให้อร่อยแบบครบครันต้องทานคู่กับสหายของเค้า น้ำอัญชันค่ะ ถึงจะสมกับ The perfect companion for An-chan Ice Cream แบบนี้ค่ะ
ถ้าจะให้อร่อยแบบครบครันต้องทานคู่กับสหายของเค้า น้ำอัญชันค่ะ ถึงจะสมกับ The perfect companion for An-chan Ice Cream แบบนี้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น