วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2554

Fruit Cake - เค้กผลไม้

หลังจากที่สะสมผลไม้อบแห้งไว้หลายเดือนเต็มทีแล้ว เพิ่งจะได้ฤกษ์ทำเค้กผลไม้ วันนี้ค่ะ

มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนที่ 1
ผลไม้แห้ง 720 กรัม (เราเลือกใส่ผลไม้อบแห้งที่มีอยู่ในตู้เย็น ได้แก่ อินทผาลัม ลูกฟิก กล้วยตาก มะตูมเชื่อม ลูกเกด แอปริคอต และลูกพรุน)

ส่วนที่ 2
1. เหล้ารัม 60 มล.
2. น้ำส้ม 300 มล. (ใช้น้ำส้มทิปโก้)
3. เมเปิ้ลไซรัป 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนที่ 3
1. แป้งแนกประสงค์ 270 กรัม
2. ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
3. ผงอบเชย 2 ช้อนชา
4. ผงจันทน์เทศ 1/2 ช้อนชา
5. กลิ่นวานิลลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. เนยสด 150 กรัม (รสจืด ทิ้งไว้ให้นิ่ม)
7. โยเกริต์ 100 กรัม

8. น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
9. ไข่ไก่ เบอร์ 1  3 ฟอง

ขั้นตอนการทำ
         ขั้นตอนที่ 1
       1.  หั่นผลไม้แห้งเป็นชิ้นเล็ก ผสมรวมกันในชามแก้ว
2.  ผสม เหล้ารัม เมเปิ้ลไซรัป น้ำส้ม คนให้เข้ากัน นำมาผสมลงในชามผลไม้แล้วผสมให้เข้ากัน ปิดฝาชามผลไม้ใส่ตู้เย็น หมักไว้ 24 ชั่วโมง นำออกมาคนบ้าง สัก 2-3 ครั้ง
ขั้นตอนที่ 2
1.  เมื่อหมักผลไม้ได้ที่แล้ว ก็มาเตรียมพิมพ์บัตเตอร์ขนาด 7 นิ้ว มาทาเนย และปูทับด้วยกระดาษไขให้รอบถาด ตอนทำใช้พิมพ์บัตเตอร์เค้ก 3 โลฟ และถาดแก้ว 1 ถาดค่ะ
2.  เริ่มมาทำเค้กได้กันเลยค่ะ เริ่มจากเปิดเตาอบที่ 160 องศาเซลเซียส อบแบบรองน้ำ (ใส่น้ำร้อนไว้ในถาดที่พื้นเตาอบ) ถ้าอบแบบไม่รองน้ำ เค้กที่ได้เนื้อจะแห้งค่ะ
3.  ร่อนแป้ง ผงฟู ผงอบเชย ผงจันทน์เทศ และวนิลาแบบผง เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
4.  แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ครึ่งหนึ่งมาผสมลงในชามผลไม้และคลุกผลไม้ให้ทั่วแล้วพักไว้ (เพื่อที่ว่าผลไม้จะได้ไม่จมเวลาอบ)
5.  ตีเนยให้อ่อนตัว จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตีให้จนเป็นสีอ่อน
6.  ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีด้วยสปีดต่ำ ให้เข้ากันดีจึงใส่อีกฟองลงไป (ไม่ควรตีนานเกิน) หลังจากนั้นใส่โยเกริต์ลงตีพอเข้ากัน
7.  ทยอยใส่แป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำ แค่พอให้แป้งเข้ากัน หลังจากนั้นใส่ผลไม้ลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
8.  อบนานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนสุกค่ะ เมื่อเอาไว้จิ้มแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ


9. จากนั้นนำออกจากเตาอบ พักให้พออุ่นแล้วทาด้วยน้ำหมักผลไม้ (หรือนำแยมแอปริคอตมาเวฟให้ละลาย ประมาณ 1 นาที) ทาเค้กให้เป็นเงางาม น่ารับประทาน แต่ตอนที่ทำไม่ได้ทาอะไรเลย เพราะน้ำหมักผลไม้ไม่มีเหลือเลยค่ะ


11. เมื่อเค้กเย็นดีแล้วก็ห่อด้วยพลาสติก แล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกอีกชั้น แต่ตอนที่ทำอบใส่ถาดแก้วด้วยก็เลยนำเข้าตู้เย็นได้เลย ควรนำเข้าตู้เย็นไว้อย่างน้อย 3 สัปดาห์ แล้วจะได้รสชาติของเค้กที่หมอกรุ่นไปด้วยเหล้ารัมและเค้กก็จะชุ่มไปด้วยรสชาติของผลไม้ทีเดียวค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น