เมื่อวันศุกร์เห็นมีขนมฝอยทองมาขายแถวที่ทำงานแล้วน่าทานมาก
ก็เลยติดมือมาทำเค้กฝอยทองทานดูบ้าง
ก็เลยติดมือมาทำเค้กฝอยทองทานดูบ้าง
ก่อนอื่นเตรียมพิมพ์ นำเนยมาทาที่พิมพ์ แล้วปูทับด้วยกระดาษไข
วันนี้ใช้พิมพ์แบบเหลี่ยม 8.5 นิ้ว x 6.5 นิ้ว หรือแบบกลมแล้วแต่ชอบค่ะ
ส่วนผสมที่ลงตัวนี้ได้มาจาก blog ของคุณน้องค่ะ
มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ มี 4 ส่วนด้วยกัน
ส่วนที่ 1
มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ มี 4 ส่วนด้วยกัน
ส่วนที่ 1
นำฝอยทองน้ำหนัก 250 กรัม มากรุลงในพิมพ์แบบนี้ค่ะ (ต้นฉบับใช้ 200 กรัม)
ส่วนที่ 2
แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงฟู 1+1/4 ชช.
นมผง 1+1/4 ชต.
น้ำตาลทราย (1) 50 กรัม
เกลือ 1/4 ชช.
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำมันพืช 45 กรัม
นมสด 60 กรัม
นำส่วนผสมคนให้เข้ากัน
ส่วนที่ 4
ไข่ขาว 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช (เราใช้น้ำมะนาวแทน)
น้ำตาลทราย(2) 50 กรัม
ตีไข่ขาวจนเป็นฟองละเอียด เติมน้ำมะนาว ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
ทยอยใส่น้ำตาลทราย ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง
นำส่วนผสมส่วนที่ 3 มาผสมกับส่วนที่ 2 ให้เข้ากัน
เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
เมื่อขนมสุกแล้วนำออกจากเตาแล้ววางบนตะแกรง ลอกกระดาษไขออก พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยตัดค่ะ
ขนมสุกเรียบร้อยแล้ว สีสวยจริง ๆ เลยค่ะ
ขนมสุกเรียบร้อยแล้ว สีสวยจริง ๆ เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น