วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

Floy-thong Cake - เค้กฝอยทอง

เมื่อวันศุกร์เห็นมีขนมฝอยทองมาขายแถวที่ทำงานแล้วน่าทานมาก
 ก็เลยติดมือมาทำเค้กฝอยทองทานดูบ้าง
ตัวเนื้อเค้กเป็นชิฟฟ่อน และอบแบบรองน้ำ เหมือนการอบชีสเค้กค่ะ



ก่อนอื่นเตรียมพิมพ์ นำเนยมาทาที่พิมพ์ แล้วปูทับด้วยกระดาษไข
วันนี้ใช้พิมพ์แบบเหลี่ยม 8.5 นิ้ว x 6.5 นิ้ว หรือแบบกลมแล้วแต่ชอบค่ะ


ส่วนผสมที่ลงตัวนี้ได้มาจาก blog ของคุณน้องค่ะ 

มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ มี 4 ส่วนด้วยกัน

ส่วนที่ 1
นำฝอยทองน้ำหนัก 250 กรัม มากรุลงในพิมพ์แบบนี้ค่ะ (ต้นฉบับใช้ 200 กรัม)


วอร์มเตาอบที่ 180 องศาเซนเซียส ไฟบน-ไฟล่าง

ส่วนที่ 2

แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงฟู 1+1/4 ชช.
นมผง 1+1/4 ชต.
น้ำตาลทราย (1) 50 กรัม
เกลือ 1/4 ชช.
 

ร่อนทั้งหมดให้เข้ากัน 2 รอบ แล้วพักไว้ก่อน

ส่วนที่ 3

ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำมันพืช 45 กรัม
นมสด 60 กรัม
นำส่วนผสมคนให้เข้ากัน


ส่วนที่ 4

ไข่ขาว 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช (เราใช้น้ำมะนาวแทน)
น้ำตาลทราย(2) 50 กรัม

ตีไข่ขาวจนเป็นฟองละเอียด เติมน้ำมะนาว ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
ทยอยใส่น้ำตาลทราย ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง

นำส่วนผสมส่วนที่ 3 มาผสมกับส่วนที่ 2 ให้เข้ากัน


แบ่งส่วนของไข่ขาว มาผสมกับส่วนของไข่แดงโดยแบ่งผสมประมาณ 3-4 ครั้ง
เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
 


นำเข้าอบแบบรองน้ำเหมือนอบชีสเค้ก ถ้าถาดที่ใช้เป็นถาดแบบที่น้ำเข้าได้ ให้นำฟอยล์มาห่อพิมพ์เพื่อกันน้ำเข้า แล้วนำไปวางบนถาดที่มีน้ำร้อนอยู่ประมาณ 1/3 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-40 นาที แล้วแต่รุ่นของเตาอบค่ะ



เมื่อขนมสุกแล้วนำออกจากเตาแล้ววางบนตะแกรง ลอกกระดาษไขออก พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยตัดค่ะ


ขนมสุกเรียบร้อยแล้ว สีสวยจริง ๆ เลยค่ะ


พอดีเย็นวันนี้มีแขกมาเที่ยวบ้าน เค้กฝอยทองของเราเลยได้ออกงานพร้อมน้ำชาร้อน ๆ พอดีเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น